0925 38 83 38

Du học nghề tại CHLB Đức – gánh nặng tài chính đã được trút bỏ!

Đối với chương trình Du học Nghề tại Đức, với mức trợ cấp học nghề từ 850 - 1250 euro/tháng (đối với chương trình Du học nghề Dưỡng), từ 700 – 1000 euro/tháng (đối với chương trình Du học nghề Nhà hàng – Khách sạn) cộng với tiền làm thêm (khoảng 300 – 800 euro/tháng) thì mức sống của Du học sinh luôn được đảm bảo và có thêm tiền đi du lịch khắp Châu Âu. Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề tài chính bởi Đức chính là mảnh đất du học lý tưởng nhất đối với sinh Viên Việt Nam cũng như các bạn trẻ trên khắp thế giới.

Có lẽ bạn hoàn toàn chưa biết hay đang tìm hiểu về những chi phí của một Du học sinh khi học tập tại CHLB Đức?

Như các bạn đã biết, trước khi sang Đức du học, sinh viên sẽ phải chứng minh tài chính với số tiền 6000 – 8000 Euro trong tài khoản ngân hàng ở Đức. Với số tiền này, sinh viên sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng 800 Euro để chi trả cho việc thuê nhà, ăn ở, quần áo cũng như 1 số phụ phí khác. Chi phí sinh hoạt này so với mặt bằng chung của các quốc gia Châu Âu như Anh, Pháp… là khá hợp lý và tương đối thấp. Vậy hãy cùng Toàn Cầu tìm hiểu xem các bạn sinh viên sẽ chi tiêu số tiền 800 Euro như thế nào nhé!

Những khoản phí chính đối với du học sinh:

  1. Chi phí sinh hoạt

Phí sinh hoạt bao gồm: tiền thuê nhà, ăn uống, sách vở, quần áo, điện thoại,… Khoản này còn phụ thuộc khá nhiều vào thành phố mà bạn đang sinh sống và học tập. Ở những thành phố lớn như München chắc chắn bạn sẽ phải trả chi phí cao hơn so với các thành phố nhỏ hơn. Bạn cần phải chuẩn bị bao nhiêu tiền cho việc đi du học? Dĩ nhiên nó còn phụ thuộc vào việc bạn sống tiết kiệm như thế nào.

Trong các chi phí kể trên thì tiền thuê nhà là khoản chiếm phần lớn trong chi phí hàng tháng của sinh viên. Mức phí này ở các thành phố của Đức cũng rất khác nhau. Mỗi tháng, sinh viên phải trả từ 210 – 360 Euro tùy thuộc vào khu vực trường mà bạn theo học. Ở 1 vài thành phố lớn như Köln, München, Hamburg, Düsseldorf và Frankfurt am Main tiền thuê nhà sẽ đắt đỏ hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, tốt nhất bạn nên ở ký túc xá hoặc thuê chung với bạn bè 1 căn hộ. Mỗi người 1 phòng và dùng chung phòng khách, phòng ăn… Đầu tiên, bạn nên lên kế hoạch về tiền đặt cọc cho căn phòng hoặc căn hộ của mình. Số tiền đặt cọc cũng rất khác nhau. Thông thường, bạn phải đặt cọc cho chủ nhà khoảng hơn 100 Euro.

Về ăn uống, khi du học ở Đức, sinh viên thường mất 165 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn hay thực phẩm. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng với những loại nguyên liệu đa dạng được bày bán tại những siêu thị bình dân khắp nước Đức là Aldi, Lidl, Netto. Nếu bạn muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 15 Euro cho từng món ăn, như vậy một bữa ăn đơn giản dành cho hai người sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống.

Về sách vở, quần áo thì mỗi tháng cũng sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 82 euro/tháng và khoảng 33 Euro/tháng tiền điện thoại nếu bạn sử dụng với mức độ bình thường.

Ngoài ra, khi bạn là sinh viên, bạn cũng nhận được rất nhiều sự ưu đãi. Khi tới các nhà hát, viện bảo tàng, bể bơi hay nơi công cộng khác, bạn sẽ được giảm giá khi xuất trình thẻ sinh viên của mình.

Có thể thấy mỗi tháng bạn cần 500 – 600 euro cho các khoản thuộc về chi phí sinh hoạt. Bạn có thể đi làm thêm tại Đức để giảm đi phần nào những chi phí này. Hãy ghi nhớ rằng làm thêm chỉ là công việc giúp bạn giảm đi chi phí sinh hoạt chứ không phải công việc chính của bạn. Đừng để công việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập nhé!

  1. Phí học kỳ

Tất cả sinh viên theo học tại trường Đại học ở Đức đều phải đóng phí học kỳ (khác với học phí). Mức phí này tùy thuộc vào từng trường, bởi mỗi trường lại yêu cầu những khoản phí dịch vụ khác nhau. Trung bình sinh viên sẽ phải đóng khoảng 250 Euro cho 1 kỳ học, khoản này sẽ được trích một phần để đóng góp cho xã hội (thường thì 100Euro), một phần là tiền ăn ở, dịch vụ thể thao, hành chính cho HSSV sống trong kí túc xá hay nhà ở sinh viên. Ở nột số bang thì sinh viên còn phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 – 70 Euro cho mỗi học kỳ.

Sinh viên cần lưu ý phí học kỳ của nhiều trường đã bao gồm cả vé sử dụng miễn phí nửa năm các loại hình giao thông công cộng. Còn đối với những trường không bao gồm ưu đãi này thì sinh viên sẽ trả khoảng 70 Euro/tháng (khoảng 10% ngân sách, theo nghiên cứu của Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức – DAA) cho các phương tiện đi lại như: xe buýt, tàu lửa, tàu điện… để di chuyển trong và ngoài thành phố.

  1. Bảo hiểm y tế

Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho học tập và sinh hoạt tại đây. Trong trường hợp bảo hiểm tại quê hương của bạn không được chấp nhận tại Đức, bạn sẽ phải mua bảo hiểm mới. Theo luật định, bạn sẽ phải chi trả 80 Euro/tháng, nếu bạn chưa quá 30 tuổi hay vẫn chưa kết thúc học kỳ thứ 14. Sau độ tuổi đó, khoản phí sẽ tăng lên tối thiểu là 160 Euro/ tháng

  1. Chi phí phát sinh

Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như: Tài liệu chuyên ngành, sách, tạp chí … Một trong những cách tiết kiệm nhất là mua sách ở các chương trình khuyến mãi cho HSSV hoặc mua sách cũ. Bên cạnh đó, chính phủ Đức còn có các chương trình hỗ trợ HSSV và các chính sách tuyệt với như:

  • Sinh viên có tài năng sẽ được nhận 300 Euro/tháng từ chính phủ.
  • Học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt

Bảng phí chi tiêu cho một học viên

STT Khoản mục chi phí Số tiền (Euro)
1 Tiền thuê nhà + phụ phí 289.00
2 Ăn uống 165.00
3 Quần áo 52.00
4 Tài liệu học tập 30.00
5 Ô tô và phương tiện giao thông công cộng 82.00
6 Bảo hiểm, thuốc men 66.00
7 Điện thoại, Internet, TV 33.00
8 Giải trí, thể thao 68.00
Tổng 794.00

Như vậy, đối với chương trình Du học Nghề tại Đức, với mức trợ cấp học nghề từ 850 – 1250 euro/tháng (đối với chương trình Du học nghề Dưỡng), từ 700 – 1000 euro/tháng (đối với chương trình Du học nghề Nhà hàng – Khách sạn) cộng với tiền làm thêm (khoảng 300 – 800 euro/tháng) thì mức sống của Du học sinh luôn được đảm bảo và có thêm tiền đi du lịch khắp Châu Âu. Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề tài chính bởi Đức chính là mảnh đất du học lý tưởng nhất đối với sinh Viên Việt Nam cũng như các bạn trẻ trên khắp thế giới.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Đăng kí tư vấn
Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

LIÊN HỆ TƯ VẤN DU HỌC ĐỨC MIỄN PHÍ

Vui lòng để lại thông tin,
Chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ bạn tốt nhất!